CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ CẢNH QUAN
     (LANDSCAPE DESIGN)
       Chuyên ngành mở năm 2006, theo Quyết định số 1839/QĐ-ĐT ngày 28 tháng 11 năm 2006 của Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.
     Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa khá nhanh, nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp đã và đang được xây dựng. Điều đó đòi hỏi giải quyết nhiều vấn đề một cách đồng bộ: vừa đảm bảo quy họach, vừa bảo vệ môi trường chống ô nhiễm, vừa bảo vệ cảnh quan sao cho hài hòa thẩm mỹ. Khi nền kinh tế phát triển, mức sống nâng cao, nhu cầu xã hội cần nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng,… không chỉ cho dân trong nước mà còn thu hút du khách nước ngoài. Để làm được điều đó cần phải có đội ngũ chuyên viên được đào tạo một cách hệ thống và am tường về thiết kế cảnh quan. Nhiều nước trên thế giới đã có chương trình đào tạo đại học và sau đại học về lãnh vực này như Đại học Kasetsart (Thái Lan), Đại học Putra (Malaysia), Đại học Meijo (Nhật Bản), Đại học George Washington (Hoa Kỳ), Đại học California (Hoa Kỳ)… Xuất phát từ thực tiễn, nhu cầu đào tạo cán bộ chuyên ngành là cấp thiết, Trường mở chuyên ngành này.
          Ngoài phần chung về cảnh quan và kỹ thuật hoa viên, sinh viên còn được cung cấp kiến thức, kỹ năng chuyên ngành về thiết kế, tổ chức thi công xây dựng các công trình liên quan đến cảnh quan cũng như có khả năng quản lý, thực hiện các đề án về xây dựng tôn tạo các cảnh quan và dịch vụ có liên quan; có năng lực chuyên môn sâu về lĩnh vực thiết kế cảnh quan, có khả năng phân tích, tổng hợp, hoạch định, tư vấn hay trực tiếp giải quyết các vấn đề thiết kế thuộc các cấp độ vừa và nhỏ của thực tiễn theo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; có kiến thức về chăm sóc, bảo dưỡng các loài cây trong các công trình cảnh quan hoa viên; có kiến thức tổng hợp để cộng tác với các nhóm ngành gần với kiến trúc cảnh quan như: kiến trúc công trình, xây dựng, quy hoạch đô thị, mỹ thuật, điêu khắc, v.v… trong các dự án vừa và lớn.
 Việc làm sau khi tốt nghiệp: kỹ sư ngành cảnh quan và kỹ thuật hoa viên có khả năng nghiên cứu, thực hiện thiết kế và tổ chức thi công về cảnh quan và hoa viên; có cơ hội phát triển ngành nghề tại cơ quan tư vấn, nghiên cứu, sản xuất như văn phòng kiến trúc sư trưởng, Sở Quy hoạch-kiến trúc, Sở Xây dựng, các Công ty công viên cây xanh, Công ty công trình đô thị, Công ty du lịch sinh thái; các khu du lịch, khu chế xuất, khu công nghiệp, sân golf, các cơ sở khuyến xanh của tư nhân, quốc doanh, các công ty du lịch sinh thái. Ngoài ra, còn có thể làm việc tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển, khu di tích lịch sử, thảo cầm viên v..v.
Kỹ sư Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên có thể học tiếp chương trình sau đại học theo chuyên ngành này ở trong nước hoặc nước ngoài (Anh, Pháp, Hoà Lan,…) hoặc theo các chuyên ngành có nội dung đào tạo tương đương như kỹ thuật lâm sinh, khoa học cây trồng, kỹ thuật sinh học, kỹ thuật môi trường, sau khi đã bổ túc thêm một số ít môn học cần thiết.

Số lần xem trang: 9077
Điều chỉnh lần cuối: 16-02-2012

NGÀNH CHĂN NUÔI (10-03-2007)

NGÀNH CÔNG NGHỆ HÓA HỌC (10-03-2007)

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng (10-03-2007)

NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN (10-03-2007)

NGÀNH BẢO QUẢN & CHẾ BIẾN NÔNG SẢN THỰC PHẨM (10-03-2007)

Chuyên ngành BQCBNSP & Dinh dưỡng người (10-03-2007)

Chuyên ngành BQCBNS và vi sinh thực phẩm (10-03-2007)

NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC (10-03-2007)

NGÀNH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG (10-03-2007)

NGÀNH CẢNH QUAN VÀ KỸ THUẬT HOA VIÊN (10-03-2007)

Xem thêm ...