Quá trình phát triển:

Tiền thân là Trường Quốc gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc (1955), Trường Cao đẳng Nông Lâm Súc (1963), Học viện Nông nghiệp (1972), Trường Đại học Nông nghiệp Sài gòn (thuộc Viện Đại học Bách khoa Thủ Đức-1974), Trường Đại học Nông nghiệp 4 (1975), Trường Đại Học Nông Lâm Nghiệp TP.HCM (1985) trên cơ sở sát nhập hai Trường Cao đẳng Lâm nghiệp (Trảng Bom-Đồng Nai) và Trường Đại học Nông nghiệp 4 (Thủ Đức-TP.HCM), Trường Đại học Nông Lâm (thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM 1995), Trường Đại học Nông Lâm Thành Phố Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (2000).
Trải qua 55 năm hoạt động, Trường đã đạt nhiều thành tích xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp, chuyển giao công nghệ, quan hệ quốc tế. Trường đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động Hạng ba (năm1985), Huân chương Lao động Hạng nhất (năm 2000), Huân chương Độc lập Hạng ba (năm 2005).
Trường đã không ngừng phát triển mạnh về số lượng và chất lượng đội ngũ để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị với 850 thầy cô giáo và cán bộ công chức trong đó 60% có trình độ sau đại học hoạt động tại 01 viện nghiên cứu, 12 khoa và 06 bộ môn trực thuộc với trên 60 phòng thí nghiệm, 86 phòng học với 5652 chỗ ngồi, 14 trung tâm nghiên cứu và ứng dụng, 01 thư viện trung tâm với trên 15000 đầu sách, 01 bệnh xá thú y, 01 trại thực nghiệm thủy sản và 04 trung tâm nghiên cứu thí nghiệm về nông học, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi…. Trường đã xây dựng mạng LAN nội bộ, trên 1000 máy tính được nối mạng nội bộ và Internet. Năm học 2008-2009, Trường đã đưa vào sử dụng thư viện điện tử với kinh phí đầu tư ban đầu là 24 tỷ đồng góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và tự học sinh viên. Trường đã triển khai “Đề án Viện Công nghệ sinh học và công nghệ môi trường (RIBET)”, với kinh phí đầu tư gần 60 tỷ đồng do Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt, khởi công trong quý III/2007, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ bậc cao
Trường có 5 ký túc xá nhiều năm liền đạt danh hiệu ký túc xá sinh viên văn hóa cấp thành phố, gồm 350 phòng, sức chứa 3000 sinh viên với 1 sân đa môn, 3 sân bóng chuyền và 1 sân bóng đá cùng với Nhà thi đấu và luyện tập thể thao hiện đại sức chứa 1000 đã được khánh thành trong năm 2007, tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện “tinh thần minh mẫn trong thể xác tráng kiện” cho sinh viên trong quá trình học tập tại trường.
*Mục tiêu đào tạo đại học của trường nhằm đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực toàn diện có trình độ đại học, cao đẳng đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn mới: giai đoạn hội nhập quốc tế và phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
1. Có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng, sức khỏe tốt, phẩm chất đạo đức cao trong nghề nghiệp và trung thực trong khoa học; thể hiện rõ trách nhiệm nghề nghiệp và ý thức cộng đồng, trung thành với Tổ quốc, phục vụ tốt sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước..
2. Có kiến thức khoa học cơ bản và kỹ thuật cơ sở vững chắc, kiến thức chuyên môn đủ sâu và rộng, kỹ năng thực hành cao để hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn và khả năng thích ứng cao với môi trường kinh tế-xã hội.
3. Có phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp; có tư duy, năng lực tiếp cận nhanh và ứng dụng hiệu quả, giải quyết tốt những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn được đào tạo; có khả năng tác nghiệp độc lập và sáng tạo;có khả năng sử dụng tốt công cụ tin học, tài nguyên mạng sử dụng ngoại ngữ để phục vụ công tác; có khả năng giao tiếp và làm việc theo nhóm, hội nhập được trong môi trường quốc tế.
   Các chương trình đào tạo của trường được xây dựng, triển khai theo định hướng chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến trên thế giới, nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo, vừa kế thừa sự ổn định của các chương trình đào tạo đã được áp dụng trong thời gian vừa qua, có những điều chỉnh, bổ sung kịp thời để đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của xã hội.
 Từ năm học 2008-2009 trở đi,cùng với việc áp dụng học chế tín chỉ trong toàn trường, môn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trở thành môn học điều kiện. Sinh viên có thể đăng ký học môn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp không chuyên vào thời điểm (học kỳ) phù hợp với kế hoạch cá nhân và đạt chuẩn đánh giá của môn học để được tốt nghiệp. Sinh viên cần phải có định hướng rõ ràng cho việc học tiếng Anh/Pháp để có thể: tham khảo tài liệu bằng tiếng Anh/Pháp;đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng lao động của xã hội;sử dụng một cách hiệu quả trong công việc và đáp ứng yêu cầu về năng lực tiếng Anh/Pháp của các kỳ thi tuyển sinh sau đại học. Đánh giá năng lực tiếng Anh đầu ra, sinh viên phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: Tham dự kỳ thi tiếng Anh đầu ra (do Khoa ngoại ngữ trường tổ chức) đạt điểm bài thi Proficiency Test từ 45 điểm trở lên. Các sinh viên có điểm thi Institutional TOEFL (bài thi trên giấy) từ 400 trở lên hoặc có điểm thi IELTS từ 5.0 trở lên được xét miễn thi. Riêng chuẩn đầu ra tiếng Pháp không chuyên đạt trình độ tương đương DELF A2 hay TCF 199 điểm hoặc chứng chỉ B tiếng Pháp (theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT)
    Đối với sinh viên không thuộc ngành công nghệ thông tin,yêu cầu khi tốt nghiệp phải đạt trình độ tin học tương đương trình độ B. Sinh viên khối ngành kỹ thuật cơ khí, công nghệ còn yêu cầu sử dụng thành thạo các phần mềm về Autocad, kỹ thuật lập trình…;ngoài ra, tùy theo ngành/chuyên ngành đào tạo, yêu cầu đầu ra còn phải sử dụng thành thạo các kiến thức lập trình điều khiển như C++, lập trình PLC và lập trình gia công CAD/CAM/CNC (như ngành cơ điện tử,….).

Số lần xem trang : :3942
Nhập ngày : 10-03-2007
Điều chỉnh lần cuối :01-02-2010

Trang liên kết